Tìm hiểu về cơ chế sản sinh testosterone

Testosterone là một loại hormone giới tính chịu trách nhiệm cho sự phát triển những đặc điểm sinh lý, thể chất, tình dục của nam giới từ lúc dậy thì trở đi. Tuy nhiên cơ chế sản sinh testosterone cũng xảy ra ở phụ nữ mặc dù số lượng rất ít so với nam giới.

Cơ chế sản sinh testosterone

Bộ phận tinh hoàn của nam giới là nơi tạo ra cơ chế sản sinh testosterone,  trong khi đó ở người nữ  thì Testosterone được sản sinh từ buồng trứng. Ngoài ra cơ chế sản sinh testosterone cũng được tìm thấy ở  tuyến thượng thận ở cả nam và nữ, nơi này tiết ra một lượng nhỏ hormone testosterone .

co-che-san-sinh-testosterone

Vai trò của testosterone

Testosterone chính là thứ  hormone tạo nên  các đặc tính của phái mạnh. Nó tạo ra giọng nói trầm đặc trưng ở nam giới, cơ bắp phát triển, râu, lông rậm và cơ thể phát triển khác với phụ nữ. Ở thời điểm dậy thì Testosterone giúp biến đổi từ một cậu bé thành một người đàn ông trưởng thành. Testosterone góp phần tạo nên sự phát triển của bộ phận sinh dục ở lứa tuổi dậy thì, giữ vai trò trong việc sản xuất tinh trùng, kích thích ham muốn ở nam và tạo ra sự cương cứng của dương vật.

Cơ chế sản sinh Testosterone giúp  thúc đẩy quá trình sản xuất và phát triển các tế bào hồng cầu, làm thay đổi tâm trạng, nhận thức, tạo nên tính quyết đoán của nam giới.

Cơ chế sản sinh Testosterone có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. Nồng độ cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào ban đêm. Cơ chế sản sinh Testosterone trong cơ thể thay đổi theo tuổi tác, cao nhất ở độ tuổi từ 20 đến 30 và giảm dần từ sau độ tuổi 30 đến 35 tuổi. Độ tuổi thanh niên (20 – 29 tuổi) thì cơ chế sản sinh Testosterone luôn ở mức cao nhất do vùng dưới đồi ỡ não hoạt động tốt nên duy trì cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể. Vì vậy đây cũng chính là một độ tuổi thích hợp cho nam giới lập gia đình. Từ độ tuổi 30 trở đi, tốc độ sản sinh testosterone trở nên chậm lại và suy giảm. Từ sau năm 30 tuổi đa số nam giới giảm tổng hợp từ 1 – 2%  hàm lượng nội tiết tố nam mỗi năm. Khi nồng độ hormone nam giới thấp dẫn đến tình trạng giảm khối lượng cơ bắp, rụng lông, tóc và bắt đầu hình thành những nếp nhăn. Việc này khiến nam giới rơi vào thời kỳ mãn dục nam (andropause). Nồng độ testosterone thấp có thể làm thay đổi một số đặc điểm nam tính điển hình ở nam giới, tinh hoàn cũng có thể teo nhỏ hơn và khả năng cương cứng của dương vật cũng trở nên kém đi. Ngoài ra dấu hiệu cơ thể thường xuyên bị nóng bừng, bốc hỏa cũng  gặp ở những người đàn ông bị rơi vào tình trạng mãn dục nam này.

Bổ sung testosterone

Nếu  bạn có chế độ ăn thực sự lành mạnh, tập luyện thường xuyên thì thường bạn sẽ có một testosterone ở mức bình thường. Tuy nhiên theo thời gian, do đời sống công nghiệp ít vận động, dùng thức ăn nhanh được chế biến sẵn, áp lực cuộc sống stress…dần dần chúng ta bị suy giảm sức khỏe, cơ chế sản sinh Testosterone của bạn cũng bị giảm theo. Lúc này việc bổ sung hormone testosterone của nam giới sẽ khắc phục được tình trạng trên. Hoạt động thể thao chính là cơ chế sản sinh Testosterone nội sinh ở nam giới hiệu quả, tuy nhiên không phải cơ thể nào cũng đáp ứng giống nhau nên kết quả có thể khác nhau tùy thể trạng.

Hiện nay, nhiều đàn ông trên thế giới sử dụng một số hình thức trị liệu thay thế testosterone nội sinh bằng cách bổ sung testosterone ngoại sinh. Tuy nhiên phương pháp này cần có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa, các bạn không nên tự ý mua các loại thuốc để bổ sung Testosterone. Một biện pháp bổ sung Testosterone phổ biến, an toàn khác là bạn có thể dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe  viên uống tăng cường sinh lý nam BOSSMEN. 

Đến đây bạn đã biết rõ cơ chế sản sinh testosterone cũng như cách bổ sung, điều chỉnh nội tiết tố Testosterone hiệu quả, an toàn rồi phải không? Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc  đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi (028)39492358 để được tư vấn cụ thể nhé.

co-che-san-sinh-testosterone 1